Nguyên nhân bất ngờ khiến bé chậm tăng cân

Ngày đăng: 24/08/2019

1/ Do ăn uống không đủ chất

Bạn đừng nghĩ ép cho bé ăn nhiều bữa một ngày, ăn một tô đầy ắp thức ăn là bé đã đủ chất dinh dưỡng rồi nhé. Khi bạn làm những điều đó bạn đã vô tình đẩy bé vào tâm lý chán ăn, mỗi bữa ăn của bé sẽ như một “cực hình” từ đó khiến con tăng cân chậm và có nguy cơ bị suy dinh dưỡng, thấp còi.

Ăn nhiều không có nghĩa là ăn đủ và cũng không tốt bằng ăn đủ. Trong cuộc sống bận rộn có thể một số phụ huynh không để ý đến bữa ăn của bé, cứ nghĩ cho con ăn nhiều cơm, nhiều cháo là đủ. Điều đó hoàn toàn sai lầm, bé cần ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, cụ thể là 4 nhóm chất: đạm, béo, tinh bột, rau- củ- quả chứ không cần ăn một bữa ăn đầy cơm và thịt.

Đặc biệt, khi trẻ bước vào giai đoạn tập đi, tập nói, bé sẽ rất hiếu động luôn muốn tìm tòi, chủ động khám phá và chắc chắn sẽ không dễ dàng chịu ngồi im ăn những bữa ăn nhàm chán của bạn. Đây là giai đoạn bạn cần cung cấp cho bé những bữa ăn đầy đủ các loại chất dinh dưỡng và không khí ăn vui vẻ thì bé mới có hứng thú với bữa ăn. Bạn nên cung cấp cho bé 1 ly sữa giúp bé tăng cân tốt vào các bữa phụ để bé đảm bảo dinh dưỡng, năng lượng cho các hoạt động khám phá thế giới của mình.

 

2/ Do khả năng hấp thụ kém

Nếu bé mắc phải các bệnh về đường ruột thì sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa, khiến cho bé có ăn bao nhiêu cũng không thể nào tăng cân nổi. Giun sán cũng là “đối thủ dành ăn” của bé mà các mẹ cần chú ý, thức ăn được đưa vào cơ thể của bé bị nhiễm giun thì bé sẽ không có cơ hội hấp thụ nó vì đã phải “nuôi giun” rồi.

Giai đoạn 2 tuổi trở lên các bé bắt đầu ham vận động hơn để tìm hiểu về môi trường xung quanh, những bé hiếu động hơn thường có xu hướng ốm hơn so với các bé ít hiếu động cùng tuổi. Mẹ cần nắm bắt điều này để cung cấp cho bé những bữa ăn nhiều chất dinh dưỡng hơn. Sữa sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bạn vì nó vừa tiện lợi vừa đầy đủ chất dinh dưỡng, điều quan trọng là bạn cần chọn cho con một loại sữa cho bé tăng cân tốt để đảm bảo sự phát triển của con.

NGUYÊN NHÂN BẤT NGỜ KHIẾN BÉ CHẬM TĂNG CÂN

Bé mắc phải các bệnh về đường ruột thì sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa

3/ Do mẹ chăm bé không đúng cách

Mẹ nên cố gắng cho bé ăn đúng giờ đúng bữa, nếu bé có ăn nhiều bữa thì cũng nên canh thời gian giữa các bữa để đảm bảo bé không bao giờ bị đói hay bị no quá mức.

Mẹ không nên cho bé ăn hoa quả và uống sữa cùng lúc, không nên chỉ dùng nước hầm xương để nấu cháo cho bé. Bạn nên bổ sung cho bé các vi chất, đặc biệt là kẽm và Selen và các vitamin, khoáng chất khác để bé có thể phát triển toàn diện từ bên trong lẫn bên ngoài.

Không nên chiều theo sở thích ăn vặt của bé, tuyệt đối không cho bé ăn vặt trước bữa ăn chính, nếu bé có ăn vặt thì nên cho bé ăn trước bữa chính 2 tiếng.

Không nên tắm liền cho bé ngay sau khi ăn hay bắt bé uống sữa ngay sau bữa ăn, điều này vô tình làm giảm khả năng hấp thu của trẻ và làm trẻ chậm tăng cân.

NGUYÊN NHÂN BẤT NGỜ KHIẾN BÉ CHẬM TĂNG CÂN

Không cho bé ăn vặt trước bữa ăn chính

Trên đây là tổng hợp 3 mẹo nhỏ từ các chị, các mẹ, mong rằng bạn sẽ có thêm kiến thức để chăm sóc con thật tốt và bé sẽ không bao giờ mắc phải tình trạng suy dinh dưỡng hay chậm tăng cân.